• 0932 747 999
  • info@lexusvietnam.net
  • Bán hàng: T2-chủ nhật (8h sáng - 17h chiều)

Lái mới cần biết 6 điều cơ bản khi lái xe.

  • BMW Hà Nội
  • 25/10/2018
  • Tin tức & Sự kiện

 6 điều cơ bản lái xe mới cần biết.

Lái mới, đó là một trải nghiệm vô cùng thích thú cùng với những hồi hộp và căng thẳng phía sau vô lăng.   Nhưng thường lái mới sẽ là những người non nớt và thiếu kinh nghiệm nhiều nhất với những tình huống đơn giản của xe. Lexusvietnam.net xin đưa ra vài lời khuyên cho các lái xe mới với 6 phần việc cơ bản dưới đây:

lexus bên cạnh mẫu

1. Thay lốp dự phòng

Lốp xe của bạn có thể bị thủng bất kỳ lúc nào khi vận hành trên đường. Vì vậy  lúc này hãy khẩn trương tìm địa điểm bằng phẳng, rộng rãi thích hợp để thay.Thường thì trong cốp xe đều đã có đủ thiết bị để làm công việc này. Trước khi thao tác thay lốp phải kéo phanh tay, đồng thời gạt cần số về chế độ P đối với số tự động và cài số (có thể là số 1) đối với hộp số sàn, nếu xe bạn có dụng cụ chèn bánh xe thì hãy nhớ sử dụng nó trong quá trình thay lốp. Hãy chèn nó vào bánh xe đối diện chéo với bánh xe bị thủng. Nếu bạn chưa từng thay lốp xe thì hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng sẽ có phần này. Luôn nhớ mang theo sách này trên xe. Các loại xe Toyota, xe Lexus tại Việt Nam đều có các chỉ dẫn cụ thể cách đối phó với các trường hợp khẩn cấp khi phát sinh sự cố,  trong mục : “Phát sinh sự cố” được đánh dấu bôi đen toàn trang phần đầu . Nó sẽ vô cùng hữu ích với các chủ xe mới.

 

thay-lop-xe

Chú ý là lốp dự phòng thường chỉ được sử dụng tạm thời trên quãng đường nhất định nên lái xe cần cho xe đến  trung tâm dịch vụ gần nhất để sửa chữa chiếc lốp bị thủng và lắp lại. Nếu bạn dự trữ chiếc lốp được vá làm lốp dự phòng thì nguy cơ nó bị xẹp rất có thể xảy ra do lỗi vá ẩu. Ngoài ra khi xe vận hành và bảo dưỡng thường xuyên thì độ mòn của các lốp là đều nhau nên việc thay lốp mới là rất lãng phí và thậm chí nó có thể mòn nhanh hơn do các lốp có độ mài mòn không đồng đều.

2. Ắc quy yếu và không khởi động được

Đừng cố gắng khởi động nhiều lần khi ắc qui hết điện. Nếu thấy hiện tượng ắc qui hết điện, hãy tắt hết các thiết bị trong xe, điều hòa, đèn, đài… trước khi khởi động. Nên đề lại sau khoảng 10-15 phút sau lần khởi động đầu tiên không được. Nếu không khởi động được hãy nhờ người khác đẩy hộ xe (với xe số sàn). Với xe số tự động hãy câu điện từ ắc qui dự phòng hoặc nhờ điện ắc qui của xe khác có công suất tương đương.  Hãy đọc các hướng dẫn câu điện từ một xe khác sang. Luôn mang theo bộ câu điện dự phòng hoặc mang theo dây điện lõi lớn có thể tải nguồn lớn để trong xe làm dây câu điện dự phòng.

 

nap-ac-qui-khi-het-dien

 

3. Kiểm tra áp suất lốp

Trước tiên cần nhận thức đúng tầm quan trọng của áp suất lốp chuẩn. Lốp xe bị thiếu áp suất 0,4kg/cm2 có thể làm cho tuổi thọ của lốp rút ngắn tới 25%, lực ma sát tăng khoảng 15% và tiêu thụ nhiên liệu tăng tới 5%. Trái lại, nếu lốp bị thừa áp suất 0,4kg/cm2 hoặc hơn, chúng có thể dễ dàng bị xé nếu đi vào các cạnh ổ gà hoặc gặp các viên đá nhọn trên đường.

 

Kiem-tra-ap-suat-lop-xe-lexus

Lốp quá căng có thể là một nguyên nhân làm cho hệ thống treo và giảm chấn của xe hỏng nhanh hơn so với tuổi thọ của chúng.

Lốp quá non là nguyên nhân gây rạn nứt và hỏng lốp sớm hơn.

Hãy nhớ rằng thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra áp suất lốp là khi lốp nguội, và lý tưởng nhất là kiểm tra vào buổi sáng sau khi xe đã được nghỉ ngơi ban đêm. Việc kiểm tra áp suất cần được tiến hành hàng tháng và đồng thời khi làm bảo dưỡng cho xe.

 

4. Kiểm tra mức dầu động cơ

Dầu bôi trơn vừa có tác dụng làm cho động cơ vận hành bình thường vừa có tác dụng làm mát. Hãy tìm hiểu xem xe của bạn dùng loại dầu gì và như thế nào, hãy bảo dưỡng xe định kỳ tại gara, đọc sách hướng dẫn kiểm tra dầu động cơ.

 

Kiem-tra-dau-xe-lexus

5. Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát là thành tố quan trọng đặc biệt đối với động cơ ô tô,công việc đơn giản nhất mà mỗi lái xe cần làm thường xuyên là kiểm tra. Bình bổ sung nước làm mát thường được bố trí gần thành xe bên trong khoang máy.

 

engine-coolant

 Mỗi tài xế cần xem xe của mình sử dụng loại nước làm mát nào và tự trang bị cho mình một bình nước làm mát dự phòng. Hàng tuần hãy mở ca-pô và kiểm tra hoặc bổ sung nước làm mát nếu cần thiết. Nước làm mát thiếu hoặc cạn có thể là nguyên nhân gây hư hỏng động cơ, bó máy, quá nhiệt, cháy séc-măng…hoặc hỏng toàn bộ hoặc thậm chí gây cháy khoang động cơ.

6. Bình tĩnh xử lý khi bị sa lầy

Ở Việt Nam không có tuyết nên xe chỉ thường xuyên gặp các tình huống sa lầy,. hãy trang bị các kiến thức vượt lầy, các dụng cụ trợ giúp khi đi off-road, các kỹ năng lái xe trên đường trơn trượt là những kỹ năng không có trong các bài thi thực hành cấp bằng lái xe.

LX570-off-road

Các lái xe cần biết địa hình mình tới để có thể sắm thêm các thiết bị off-road phù hợp như dây cáp, bánh lưới xích, xẻng… Khi phát hiện thấy xe bị sa lầy trong bùn hay cát, đừng cố gắng nhấn chân ga để thoát. Bánh xe quay tít làm xe bị lún sâu hơn mà thôi. Lùi xe lại một chút (nếu được), rồi dùng tất cả những thứ có thể ở xung quanh như gạch đá, thanh gỗ… để chèn xuống phía trước của bánh xe dẫn động rồi thật từ từ cho xe tiến qua. Nếu thì sử dụng các thiết bị off-road hoặc nhờ xe khác kéo hoặc tìm cách đưa nó ra khỏi bùn lầy.

 

Lexusvietnam.net – Hotline : 0966.316.366

Đăng ký Lái thử miễn phí
Các dòng xe ôtô LEXUS

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

Lời nhắn gửi

0932 747 999