• 0932 747 999
  • info@lexusvietnam.net
  • Bán hàng: T2-chủ nhật (8h sáng - 17h chiều)

Số VIN xe hơi và những thông tin ẩn chứa

  • BMW Hà Nội
  • 25/10/2018
  • Tin tức & Sự kiện

Cùng Lexusvietnam tìm hiểu về số VIN trên xe hơi

Số VIN trên xe hơi là một dãy số quan trọng giúp quản lý phương tiện đối với khách hàng mua xe hơi và các nhà sản xuất xe hơi. Số VIN giúp cho chúng ta biết thêm các thông tin về chiếc xe mình mua và giúp nhà sản xuất nắm được lịch sử ra đời, sửa chữa, bảo hành, (xem thêm về chính sách bảo hành xe Lexus tại đây) các model xe và tra xuất nguồn gốc xuất xứ của chiếc xe…

Số VIN là từ viết tắt của Vehicle Identification Number, gồm 17 chữ và số, chúng được đánh số theo nhiều cách. Hệ thống số VIN ở châu Âu khác Bắc Mỹ và khác ký hiệu VIN chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm chung như ký tự đầu tiên của VIN cho biết nước sản xuất như Mỹ (số 1 hoặc 4), 2 là Canada, 3 : Mexico,  Nhật Bản (J), Hàn Quốc : K, Anh : S, Đức W… Bên cạnh đó, ký tự thứ 10 của tất cả các tiêu chuẩn đều chỉ năm sản xuất.

 

Dưới đây là một vài ví dụ:

Decoding-Your-VIN-Car-Covers-Direct

Đây là một trong những thông tin quan trọng nhất mà người mua cần biết khi kiểm tra xe cũ.

Ký tự thứ 10: thể hiện năm chế tạo xe của bạn. Bảng dưới đây giúp bạn tìm đúng năm mà xe bạn ra đời. Việc biết được năm sản xuất giúp cho việc kiểm tra lịch sử và mua bán trao đổi xe trở nên dễ dàng và minh bạch hơn rất nhiều. Người mua xe đã qua sử dụng có thể dễ dàng tìm ra năm sản xuất của chiếc xe mà không phụ thuộc vào thời gian ghi trên đăng ký xe.

Ký tự thứ 10 được ghi theo nguyên tắc sau: trước năm 2000 là chữ cái còn sau đó là chữ số. Ví dụ, 1990(L), 1991(M), 1992(N), 1993(P), 1994(R), 1995(S), 1996(T),1997(V), 1998(W), 1999(X), 2000(Y), 2001(1), 2002(2), 2003(3)…2009 (9) Bắt đầu từ năm 2010 thì lại xếp lại theo nguyên tắc chữ cái từ A-Z. Ví dụ : A = 2010, B= 2011, C= 2012…Mất khoảng 20 năm thì sẽ hết bảng chữ cái sau đó lại được đánh dấu bằng 10 số tự nhiên và lại lặp lại bằng bảng chữ cái tiếp theo.

Tất cả các thông tin về xe như tai nạn, lụt lội, đổi biển , đổi chủ hoặc các lần sửa chữa tại hãng… sẽ đều được lưu lại trên thông tin quản lý xe của hãng xe. Những hỏng hóc nặng hay các đợt thu hồi đều được nhà sản xuất ghi theo số VIN.Vì vậy số VIN chính là chìa khóa để mở cửa tra cứu thông tin về chiếc xe.

Số VIN cũng là mã số để nhà sản xuất kiểm soát các xe bị lắp ráp lỗi, lắp các thiết bị phụ tùng lỗi … trên một dây truyền xuất xưởng ở một thời điểm nhất định.

Số VIN của xe cũng là căn cứ để khách hàng có thể đặt hàng mua phụ tùng  theo đúng dòng xe mình đang sử dụng.

 

lexus-gx460-white

Kiểm tra số VIN xe của một chiếc Lexus nhập khẩu. 

Việc sử dụng dịch vụ tra cứu số VIN để bảo vệ bạn khỏi gian lận khi bạn có ý định mua một chiếc xe đã qua sử dụng là việc làm rất quan trọng. Do đó, khi mua xe cũ, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp số VIN (17 ký tự). Nếu người bán từ chối tiết lộ số VIN, có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không muốn bạn tìm hiểu lịch sử của chiếc xe. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định có tiếp tục mua nó hay không.

Khi quyết định mua một chiếc xe cũ, điều đầu tiên là bạn hãy xem số VIN trên chiếc xe đó và sau đó hãy nhờ đại lý chính hãng kiểm tra lịch sử sữa chữa của chiếc xe tại hãng. Trường hợp tại Việt Nam rất nhiều xe sử dụng lâu năm không được sửa chữa tại hãng thì việc quản lý và nắm bắt được thông tin của chiếc  xe là rất khó khăn chính vì vậy bạn hãy là người tiêu dùng thông thái khi quyết định định mua một chiếc xe đã qua sử dụng và hãy nhờ các người có kinh nghiệm và hiểu biết về xe xem xét chiếc xe giúp bạn.

 

Lexusvietnam.net – Hotline : 0966.316.366

Đăng ký Lái thử miễn phí
Các dòng xe ôtô LEXUS

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

Lời nhắn gửi

0932 747 999