Xe hơi, cuộc chiến khốc liệt chưa bao giờ tìm ra kẻ chiến bại...

Đăng bởi: admin bon | Ngày viết: September 21, 2014

 

p01q2ltw

 

Khi quí vị đặt câu hỏi tại sao cùng dung tích động cơ mà xe BMW lại đạt đến công suất lớn như vậy trong khi  động cơ Toyota thì lại kém hơn, chắc quí vị cũng đã nghĩ đó là vì công nghệ của xe Toyota luôn bảo thủ và không chịu cải tiến nhằm tiết kiệm chi phí? Điều đó đã đúng một phần rất nhỏ trong câu chuyện chúng tôi nêu ra đây.

Hầu hết chúng ta đang sử dụng xe hơi không phải là để tham gia những cuộc đua.

Người Nhật nổi tiếng là cẩn thận và tỉ mỉ, công nghệ cơ khí chế tạo máy của Nhật Bản sinh ra muộn màng và sau rất nhiều cái nôi của công nghiệp thế giới là Châu Âu – Nơi với lịch sử cả trăm năm. Nhưng chính sự thông minh, chịu khó học hỏi và truyền thống sáng tạo đã khiến cho Nhật Bản nhanh chóng nắm bắt, thậm chí phát triển các công nghệ hàng đầu. Xe hơi cũng là một trong những sản phầm ấy. Công nghệ xe hơi của Nhật Bản nhanh chóng nổi tiếng toàn thế giới về độ bền, khả năng tin cậy, độ an toàn, tính năng vận hành và cảm giác yên tâm….Xe hơi Nhật đã được chào đón tới khắp các thị trường mới, nơi được cho là bùng nổ và những nền kinh tế hàng đầu của thế giới như Mỹ, nơi mà trăm hoa đua nở với thị trường rộng lớn và với đủ thể loại các thương hiệu xe hơi nổi tiếng đang được sử dụng (chứ không bảo thủ và bó hẹp như Châu Âu). Có vẻ như người Châu Âu luôn coi xe Nhật là thứ gì đó đi sau, học hỏi, bắt chước, và họ cho rằng xe hơi hàng đầu vẫn là xe Châu Âu. Họ có lý do riêng của họ và người Nhật cũng có lý do riêng của người Nhật. Chẳng thế mà gần đây thị trường Châu Âu cũng đã có những thay đổi đáng kể về nhận thức và quan điểm. Xe hơi Hàn Quốc cũng bắt đầu xâm nhập nhiều hơn, đánh giá về top xe có giá trị giữ giá tại thị trường Châu Âu gần đây xuất hiện cả 2 mẫu xe không phải từ Châu Âu có giá trị bán lại tốt nhất đó là Kia Sorento của Hàn Quốc và Toyota Landcruiser của người Nhật. Điều gì khiến nó trở nên như vậy? Chúng ta sở hữu xe hơi không phải là để tham gia những cuộc đua. Người tiêu dùng cần một chiếc xe bền bỉ, kinh tế, động cơ hiệu suất tốt và tiết kiệm nhiên liệu, chi phí đổi xe không cao, vận hành yên tâm. Xe hơi Đức đáp ứng gần như đầy đủ các yếu tố đó nhưng lại dư thừa các công nghệ. Một chiếc BMW với động cơ Twin turbo khiến cho nó mạnh lên rất nhiều với hàng loạt công nghệ tiên tiến, nhưng đồng nghĩa nó sẽ đòi hỏi khắt khe hơn trong sử dụng, chi phí ban đầu và phí bảo dưỡng lớn hơn , dễ  hỏng hóc hơn. Xét về mặt cơ khí, với cùng dung tích động cơ mà cỗ máy sinh công nếu muốn lớn hơn, mạnh hơn thì trang bị kỹ thuật phải tối tân hơn. Vậy để làm gì nếu chiếc xe đó không dùng để đua trong khi lỗi công nghệ thì có thể xảy ra ngày càng nhiều hơn !? Người Nhật thiết kế một chiếc xe đủ khỏe để vận hành và vừa vặn để bền bỉ. Họ nghiên cứu rất kỹ khách hàng của mình trong từng độ tuổi, nó không thời trang như tuổi trẻ để chỉ dùng những thứ nhanh chóng bỏ đi và khấu hao lớn, nó cho cảm giác yên tâm cho các bà các chị ngồi sau tay lái với con số không tròn trĩnh hiểu biết về xe để có thể tự sửa chữa khi đi đường dài, một cảm giác yên tâm đặc biệt. Xe Nhật giờ đây không chỉ có vậy, các dòng xe tính năng cao và thời trang dành cho giới thượng lưu vẫn giữ được truyền thống đó. Nó thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu đồng thời vẫn mang lại cảm giác yên tâm tuyệt đối, tin tưởng tuyệt đối. Những hãng xe danh tiếng của Nhật phải kể đến đầu tiên đó là Lexus, Acura, Infiniti…

 

2013-bmw-320d-vs-2014-lexus-is300h-comparison-test-video-68073_1

 

p01q2lzw

 

 

Xe hơi Nhật đã được người Mỹ,( nơi mà lượng xe tính trên đầu người có con số ấn tượng nhất thế giới) cực kỳ ưa chuộng, tiếp đến là các thị trượng như Châu Úc, Ấn Độ, Ả Rập,… và không thể kể tới quê hương của nó là Châu Á, cực kỳ tin dùng.  Động cơ đủ khỏe, công nghệ hợp lý, không gian hài hòa và tính năng ổn định cao đã giúp xe Nhật Bản vươn lên dẫn đầu và chiếm vị trí số một trên toàn thế giới.

 

2011-infiniti-qx56-lexus-lx570-front-in-motion

 

Lột xác .

Là người bán hàng, đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ tới khách hàng của mình là ai. Người Nhật đã làm rất tốt điều đó khi họ đưa được các sản phẩm như Toyota,Nissan, Honda, Mazda, Suzuki, Subaru…với giá thành hợp lý, chất lượng tin cậy và độ bền tuyệt đối tin cậy tới tay tầng lớp tiêu dùng bình dân – Vì, chúng ta, có tới 80% dân số là có mức thu nhập trung bình. Toyota đã làm rất tốt điều đó! Nhưng 20% còn lại thì sao? Họ chiếm tới hơn 80% tài sản còn lại của nhân loại. Có lẽ người Nhật đã thất bại nếu họ không sớm nhận ra điều đó. Và hơn 30 năm trước, từ những thập niên 80, các kỹ sư hàng đầu và những người lãnh đạo của Toyota đã nhận thấy điều đó (xem thêm tại http://lexusvietnam.net/lich-su-thuong-hieu-xe-sang-lexus/) . Họ định hướng riêng một dòng sản phẩm cao cấp, thời thượng và dành cho giới quan chức, các thị trường cao cấp đặc biệt, giới nhà giàu. Với các tên gọi cao cấp của Nhật như : Lexus, Acura, Infiniti… được phát triển riêng, áp dụng công nghệ tân tiến nhất,các thương hiệu lúc đầu nhằm vào thị trường Mỹ này đã nhanh chóng được ưu ái ưa chuộng khắp toàn cầu.

 

13-09-18-lexus-is-drive-australia-comparison

 

Ngoài việc giữ được truyền thống của xe Nhật, các thương hiệu này đã làm được hơn thế rất nhiều. Chúng luôn là những sản phẩm xa xỉ có công nghệ tích hợp dẫn đầu và một không gian thoải mái bậc nhất với đầy đủ tiện nghi, chẳng thế mà Toyota Lexus đã liên tiếp dẫn đầu các giải thưởng, trên cả các hãng xe có lịch sử hàng trăm năm (chi tiết tại : http://lexusvietnam.net/lexus-doat-vi-tri-hang-dau-ve-gia-tri-ban-lai-trong-nam-2014-giai-thuong-xuat-sac-nhat-cua-kelley-blue-book/ hoặc : http://lexusvietnam.net/xe-dang-tin-cay-nhat-nam-2013-lexus/ ) vượt qua các đối thủ đến từ Đức như Mercedes, Audi, BMW…

 

2013-2014-Luxury-Sports-Sedan-front-three-quarters-02

 

10-03-24-lexus-is-350c-audi-a4-bmw-infiniti

 

 

Giá trị cuối cùng nào dành cho một sản phẩm?

Rất nhiều tạp chí danh tiếng về xe hơi như Autoweek.com, Motorauthority.com,…  và nhiều website đánh giá xe hơi khác của Mỹ khi đem so sánh sản phẩm của Lexus, Bmw, Audi, Mercedes, … họ đã khen, chê ở điểm này, điểm kia một cách công bằng. Nhưng cuối cùng khi có một sản phẩm bị chê ở một  điểm nào đó chẳng hạn như ‘vận hành không mạnh mẽ bằng…” thì có khi lại là sản phẩm bán chạy nhất. Dẫu biết rằng việc đánh giá xe cũng chỉ là quan điểm cá nhân của một người hoặc một nhóm người khi họ làm các thử nghiệm trên các loại xe hơi để đưa ra một tiêu chí kết luận. Nhưng thực tế cho thấy cuộc sống có quá nhiều màu sắc. Người ta mua Rolls-royce chưa bao giờ vì xe có hàng ngàn bóng đèn led trên trần hay vì xe chạy nhanh cả. Người ta mua vì nó phù hợp với họ, rằng khi họ ngồi lên đó, các giá trị khác chỉ là giá trị tương đối, giá trị duy nhất còn lại là giá trị đẳng cấp mà nó đã được thể hiện, trải nghiệm và khẳng định trên toàn thế giới. Quan điểm thiết kế của Lexus cũng vậy. Nó phù hợp với các tầng lớp mà nó hướng tới và nó tạo nên một giá trị khác biệt với các phần còn lại, một cảm giác đẳng cấp, sang trọng và một niềm tin tuyệt đối.

 

Lexus-NX-5

van-hanh-lexus-lx-570-1

 

 

Bài viết độc quyền. Tác giả : Tuấn Điệp – Lexusvietnam.net

 

Xe hơi, cuộc chiến khốc liệt chưa bao giờ tìm ra kẻ chiến bại…
Đánh giá bài viết

Bình luận

Hotline : 0966 316 366